Công ty thông cống nghẹt quận Phú Nhuận Nghĩa Phát 0931.329.340

Xây dựng bồn cầu tự hoại.

Bồn tự hoại chứa một số khối lượng nước thải lớn của các hộ gia đình với cách chặn các chất rắn và các chất hữu cơ trước khi thải ra môi trường với chi phí thấp mà không gây ô nhiễm môi trường không gây tắc nghẽn đường ống vệ sinh.

Nhức nhối mang tên hầm cầu
 

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân phản ánh tình trạng hầm cầu bê tông cốt thép được các gia đình xây ngầm dưới đất khi làm nhà đã bắt đầu có hiện tượng nứt vỡ và rò rỉ. Thậm chí nước thải từ đây còn ngấm sang bể nước ăn gây nên mùi hôi thôi thối, ô nhiễm và đe dọa sức khỏe của người sử dụng.

Chuyên gia hóa học Segimon Serrat, trưởng nhóm nghiên cứu, khi báo cáo dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu biện pháp quản lý ô nhiễm nguồn nước phân tán trên sông Sài Gòn và các dòng sông khác trên địa bàn TP.HCM” với Sở Tài nguyên - môi trường TP, khẳng định: “80% người dân thành phố đang sử dụng hầm cầu và việc những hầm cầu này bị hư hại, rò rỉ chính là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm cho hơn 47% lượng nước ngầm trên địa bàn thành phố”. Điều này cho thấy việc xây dựng hầm cầu bằng xi măng cốt thép truyền thống đang có rất nhiều bất cập.

Xây dựng bồn cầu tự hoại.
Xây dựng bồn cầu tự hoại.

>>Xem thêm: Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

Giải pháp nào thay cho hầm cầu bê tông truyền thống?
 

Tại Hội thảo khoa học bàn về các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt gây ra được tổ chức bởi Báo Xây dựng và Tập đoàn Sơn Hà, các chuyên gia đến từ Bộ Xây dựng, Bộ khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện các Sở/Ban/Ngành đã thảo luận về nhiều vấn đề như: thực trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt và những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người; các giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam…

Chức năng của bồn tự hoại
 

+ Phân huỷ chất thải rắn.
+ Lọc nước thải không gây tắc nghẽn đường ống vệ sinh.
+ Thu gom bùn đất và lắng đọng chất thải.
+ Quá trình phân huỷ sinh học theo mô hình khép kín không gây ô nhiễm môi trường.
+ Có hệ thống ngăn lọc bằng vi sinh và làm sạch cao hơn.
+ Lưu trữ các loại chất thải rắn.
+ Lắng đọng bọt và bùn.
+ Hòa tan và khí hóa chất thải hữu cơ phức tạp.
+ Bồn septic có thể sử dụng men vi sinh để bảo dưỡng bồn. Đây là loại dùng cho hầm cầu
+ Người sử dụng nên chọn bồn kích thước phù hợp để sử dụng theo bảng sau:

Bước 1: Tạo hố chôn bồn

- Ngoài vườn: đào đất cho vừa với cỡ bồn và xử lý nền đảm bảo bồn không bị sụt lún.
- Trong nhà: hố được xây gạch xi măng cát vàng (tạo bể bồn chứa), xây loại tường 10cm

Ghi chú: trên thành tường để các ô chờ để lắp đặt đường ống vào, ra. Chiều sâu của hố phù hợp để nước thải dễ dàng thoát ra ngoài hệ thống thoát nước chung.
 

Cách xây dựng hầm cầu tự hoại
Cách xây dựng hầm cầu tự hoại
 

Bước 2: Cố định vị trí bồn

- Trong nhà: đặt bồn vào đúng vị trí, sau đó đổ nước vào bồn cho đầy đến mức ống nước ra để đảm bảo bồn không nổi lên hoặc bị bóp méo do áp lực của đất hoặc nước từ bên ngoài.
- Ngoài vườn: làm tương tự trong nhà và nối ống mềm (ống Flex) vào đầu vào, ra của bồn và gắn chặt bằng vòng đai.

Bước 3: Lấp kín xung quanh bồn

- Trong nhà: xung quanh bồn đổ xi măng cát khô (với công thức là 7 cát + 1 xi) đổ xung quanh thành.
- Ngoài vườn: đổ đầy xung quanh bằng đất mịn hoặc cát.

Ghi chú: không nên dùng đất sỏi, đá, bê tông đập, rác gỗ hoặc vật liệu cứng nhọn chèn xung quanh bồn, chúng có thể làm bồn hư hỏng.

Bước 4: Lắp ráp nắp đậy

- Trong nhà: đổ tấm đan bằng bê tông (khoét lỗ lớn hơn đường kính nắp bồn và lỗ thoát khí) đặt lên bể tránh lực tác động trực tiếp lên bồn nhựa.
- Ngoài vườn: lắp đặt bồn đặt cao hơn mặt đất
 

Xây dựng hầm cầu tự hoại ở đâu là hợp lý
Xây dựng hầm cầu tự hoại ở đâu là hợp lý
 

Một số chý ý khi lắp đặt, bảo dưỡng bồn tự hoại Septic 1000 Lít

- Xử lý đáy hố tốt để tránh bị lún khi bồn đi vào sử dụng

- Không lắp đặt bồn ở dưới khu vực đi lại của xe tải hoặc phía dưới của thiết bị nặng. Lắp đặt tránh khu vực có dễ cây to và đá

- Tránh lắp đặt bồn ở khu vực nước trũng

- Gia cố chống lún (như ép cọc) khi lắp đặt ở vùng nước trũng

- Tránh lắp đặt bồn ở khu vực đất sét ẩm

- Khi lắp đặt bồn, sau khi đặt đúng vị trí cần bơm đầy nước vào bồn để tránh bồn bị nổi, móp méo

- Không chèn đá, sỏi, vật liệu cứng xung quanh phần trống của bồn và hố.

Nhà vệ sinh di động 


Nhà vệ sinh di động hay còn gọi là nhà vệ sinh lưu động được thiết kế cho nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh khi phỉa đi dã ngoại, cắm trại hoặc đến bất cứ một khu vực nào cần nhà vệ sinh di động và có thể sử dụng. Bạn cần tự làm cho riêng mình một nhà vệ sinh di động có thể bạn cần nhà vệ sinh di động để lắp đặt bên ngoài nhà bạn hoặc sử dụng nhà vệ sinh di động khi đi dã ngoại.

Nhà vệ sinh di động  tự làm có thể là một kinh nghiệm tuyệt vời trong việc cắm trại hoặc bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và thú vị hơn trong thời gian cắm trại của bạn. Khi bạn sử dụng một loại nhà vệ sinh di động bạn vẫn có thể tạo ra phân bón để đã được phân hủy để sử dụng bón cho cây cối hoặc vườn hoa nhà bạn mà không gây hại cho môi trường. Bạn thực hiện số bước đơn giản dưới đây để bắt đầu làm riêng cho mình một nhà vệ sinh di động tự hoại.

Bước 1: Chọn 1 thùng nhựa:

Một trong những phần chính của nhà vệ sinh di động phân hủy là thùng nhựa. Có rất nhiều loại thùng nhựa khác nhau mà bạn có thể sử dụng nhưng tốt nhất là loại được  thiết kế để lưu trữ chứa đựng. Một trong những phần chính trong ủ chất thải nhà vệ sinh di động. Nếu bạn muốn dễ dàng khi vận chuyển bạn, bạn nên chọn cho mình một bình nhỏ nhưng vẫn đủ lớn để ngồi thoải mái.
 

Dịch vụ xây dựng hầm cầu tự hoại
Dịch vụ xây dựng hầm cầu tự hoại

Bước 2: Bắt ván ép

Một trong những nhà vệ sinh di động tự hoại là ván ép. Bạn sẽ hoàn toàn bao bọc xung quanh thùng nhựa bằng ván ép.Bạn nên lựa chọn ván ép tốt để bảo đảm rằng ván không bị mối mọt, bể, hư hỏng trong một thời gian dài. Đối với nhà vệ sinh di động kiểu này bạn nên chọn loại ván ép dày chút vì phòng khi bạn đi cắm trại ở khu vực gió lớn đảm bảo không bị gió thổi bay nhà vệ sinh di động của bạn.

Bước 3: Bạn cũng sẽ cần một số dụng cụ khác để mà hoàn tất, bạn cần một số ốc vít để bắt vít vào ván ép, bạn cũng cần mua một bàn cầu được bán sẵn phù hợp lắp vào thùng nhựa

Bước 4: Bạn chọn mua những nội thất sử dụng bên trong #nhà vệ sinh di động của bạn như gương, hộp giấy. Một dụng cụ quan trọng là bạn cần một cái cưa để cưa khi cần cắt dán gỗ thành từng miếng, bạn cũng cần một cái khoan nhỏ để bắt ốc vít các tấm ván ép với nhau.

Những dụng cụ trên giúp bạn hoàn thành một nhà vệ sinh đơn giản khi sử dụng đi dã ngoại hoặc đến bất kỳ nơi nào phù hợp cho việc sử dụng một nhà vệ sinh di động của riêng bạn. Tùy theo sự lựa chọn của bạn là làm một nhà vệ sinh di động cho riêng mình hay mua nhà vệ sinh di động, nếu bạn mua nhà vệ sinh di động thì sẽ có một nhà vệ sinh chuyên nghiệp hơn và bạn có thể tham khảo tại website chúng tôi hoặc gọi HOTLINE 090 220 8925.