Công ty thông cống nghẹt quận Phú Nhuận Nghĩa Phát 0931.329.340

Chống thấm sân thượng bằng bitum làm như thế nào?

Chống thấm sân thượng bằng bitum được sử dụng rất rộng rãi trong các gia đình hiện nay. Vì nó là chất chống thấm cực kỳ tốt, có thể biến thành lớp “áo giáp” để bảo vệ sân thượng nhà bạn tránh các tác động của điều kiện tự nhiên.

Chống thấm sân thượng bằng bitum tuy là cách làm mới nhưng vẫn được nhiều người thực hiện. Bởi vì sân thượng là nơi chịu tác động trực tiếp của khí hậu nước mình nên nó rất dễ bị hao mòn và xuống cấp. Bitum lúc này được xem là chất chống thấm hiệu quả nhất để giữ được độ bền cho sân thượng. Do đó, cùng chúng tôi nghiên cứu về phương pháp chống thấm này nhé!

Nguyên nhân khiến sân thượng bị hao mòn, xuống cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả này, dưới đây là các nguyên nhân thường xuyên gặp phải ở mỗi gia đình:

- Trong quá trình thi công nhà cửa, thợ xây không đảm bảo đúng kỹ thuật làm cho sân thượng nhanh bị xuống cấp, làm nước thấm qua và chảy xuống trần nhà..

- Vật liệu xây dựng sân thượng chất lượng kém ảnh hưởng đến tính đàn hồi, nhanh bị co ngót làm xuất hiện các vết rạn nứt nên không chống thấm được tối ưu.

- Sau thời gian dài công trình thi công cũng sẽ xuống cấp do đó sân thượng sẽ không còn giữ được độ bền bỉ giống lúc đầu mà dễ bị nứt nẻ và thấm dột bởi nắng, mưa.

- Kỹ sư thiết kế sân thượng không đạt chuẩn độ dốc cần thiết. Ngoài ra, sân thượng không bố trí màng hứng nước sẽ làm cho nước mưa đọng lâu và ngấm xuống trần nhà.

- Vấn đề đường ống nước bị hư hỏng cũng làm cho sân thượng rơi vào tình trạng thấm nước. Nước sẽ chảy ra liên tục gây nên thấm dột sân thượng.

- Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác như sự co ngót của bê tông, các tác động từ bên ngoài khiến sân thượng bị hư tổn.

Với một số vấn đề kể trên bạn chắc đã nhận ra tầm quan trọng của việc chống thấm sân thượng bằng bitum. Nên hãy tiếp tục theo dõi bài viết để nắm được phương pháp chống thấm này.

Sân thượng bị xuống cấp
Nguyên nhân sân thượng hao mòn

Bitum là gì?

Bitum là chất lỏng hữu cơ có độ nhớt cao, màu đen. Nó được sử dụng rất rộng rãi trong công nghệ chống thấm mới. Vì vậy, nó có mặt ở hầu hết các sản phẩm chống thấm trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn bitum và nhựa đường là 1 nhưng thực tế cho thấy nhựa đường chỉ là một nhánh của Bitum.

Ngoài ra, người ta phân chia bitum làm 3 loại chính đó là:

- Bitum dầu mỏ.

- Bitum đá dầu.

- Bitum thiên nhiên.

Tìm hiểu về bitum
Thông tin về bitum

Chống thấm sân thượng bằng bitum với lý do gì? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách chống thấm sân thượng. Trong đó bitum là chất được sử dụng rộng rãi nhất bởi nó mang lại hiệu quả cao.

Theo các kỹ sư chuyên nghiệp với độ bám dính tốt - bitum đã giúp cho sân thượng có khả năng chống thấm cao. Vì vậy, nó rất phù hợp để quét một lớp rộng lên các bề mặt lớn như sân thượng, trần nhà bởi khả năng chịu được nhiệt độ, lực chịu ma sát cực tốt. Đó là lý do vì sao bạn nên chống thấm sân thượng bằng bitum.

lý do chống thấm sân thượng bằng bitum
Lý do chống thấm sân thượng bằng bitum

Chống thấm sân thượng bằng bitum có những ưu điểm nào? 
 
Bạn nên biết đến một số ưu điểm của việc chống thấm sân thượng bằng bitum để hiểu rõ vì sao có nhiều người sử dụng phương pháp chống thấm này:
 
- Bitum có khả năng bám dính mạnh trên nền sân thượng trong tình trạng điều kiện tự nhiên từ khí hậu và nhiệt độ ở nước ta.

- Bitum có tính đàn hồi và tính dẻo dai cực kỳ tốt.

- Khả năng chịu được áp lực nước cao.

- Có thể giúp trám bít các vết rạn nứt và khe hở ở sân thượng.

- Khả năng chống thấm tuyệt đối tốt.

- Bitum rất an toàn, không độc hại, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và môi trường.

- Có tính chất bền vững và mang lại tuổi thọ cao cho sân thượng.

Ưu điểm của việc chống thấm sân thượng băng bitum
Ưu điểm của việc chống thấm sân thượng bằng bitum

Chống thấm sân thượng bằng bitum với quy trình sau

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về phần nguyên nhân và lợi ích. Tiếp đến chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chống thấm sân thượng bằng bitum hiệu quả. Có 2 bước làm: 
 
a/ Làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt sân thượng cần chống thấm
 
Bạn nên sử dụng các búi sắt, bàn chải sắt hoặc các thiết bị vệ sinh chuyên dụng riêng để dọn dẹp sân thượng:
 
- Làm sạch bề mặt sân thượng, loại bỏ những lớp vữa non, yếu và các tạp chất khác như dầu, nước mưa.

- Đối với những vết nứt, lỗ trên sân thượng bạn cần đục nó thành hình chữ V có độ cao 2cm.

- Trám bít các khe, kẽ hở bằng bitum.
 
b/ Thi công
 
Sau khi đã vệ sinh bề mặt sân thượng sạch sẽ, tiếp đến bạn sẽ bước vào công đoạn thực hiện. Có rất nhiều phương pháp thi công về việc chống thấm, trong đó màng chống thấm bằng bitum được sử dụng nhiều nhất. Vậy nên hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết được các cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhé!

 Quy trình chống thấm sân thượng bằng bitum
Quy trình chống thấm

Chống thấm sân thượng bằng bitum bằng cách nào

Chúng tôi giúp bạn đọc liệt kê 2 phương pháp chống thấm sân thượng được nhiều người tin dùng nhất.

1. Chống thấm sân thượng bằng bitum với cách khò nóng

Cách thực hiện phương pháp này: bạn phải khò nóng lớp màng và phần sân thượng cần chống thấm sau đó chỉ cần dán phần được khò vào. Bước làm này cần được thực hiện nhanh để bitum đạt được độ bám dính tốt và giúp ngăn cản hợp chất chảy ra ngoài. Kết quả của thi công làm này có mang hiệu quả mà bạn mong muốn hay không là tuỳ thuộc vào thao tác của người thực hiện.
 
Bạn cần hạn chế tình trạng nổi bong bóng trong quá trình khò nóng. Tuy nhiên nếu bong bóng có nổi một vài lần thì đừng quá lo lắng. Bạn dùng dao nhọn để đâm thủng màng các lỗ thủng đó sẽ tự hàn kín lại. Phương pháp chống thấm sân thượng bằng bitum này đã được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Chống thấm sân thượng bằng phương pháp khò
Chống thấm sân thượng bằng phương pháp khò

2. Chống thấm sân thượng bằng bitum với cách quét và thi công dán

Ở phương pháp này đòi hỏi yêu cầu về mặt kỹ thuật cao và phức tạp hơn nên bạn nên chuẩn bị thật kỹ. Cách thực hiện là bạn quét hợp chất sika promarin thành 3 lớp sau:
 
- Lớp 1: 50% nước trộn đều với 0,3kg/m2 Sikaproof membrane rồi dùng nó quét lên bề mặt sân thượng.

- Lớp 2: Tiếp tục dùng 0.6kg/m2 Sikaproof membrane để quét lên sân thượng.

- Lớp 3: Thực hiện giống như lớp thứ 2.

Lưu ý: Phải chờ từ 2-4 tiếng ở mỗi lớp quét. Nếu trời nắng nóng, gắt thì thời gian đợi có thể ít hơn. Sau khi đã thực hiện xong khâu quét thì sẽ đến giai đoạn dán màng bitum. Bạn dán theo bề mặt ngang trước sau đó mới dán tới bề mặt đứng. Dán chồng lên nhau theo quy định của nhà sản xuất.

Chống thấm sân thượng bằng bitum với cách quét và thi công dán
Chống thấm sân thượng bằng cách quét và thi công dán

Chống thấm sân thượng bằng bitum có một số lưu ý sau

- Thi công chống thấm sân thượng bằng bitum đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề, có kỹ thuật tốt. Do đó, nếu bạn không nắm chắc cách làm thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể liên hệ đến các công ty uy tín, chất lượng

cao để nhận sự giúp đỡ.

- Bắt buộc phải làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt sân thượng cần được chống thấm.

- Cần phải thực hiện việc chống thấm theo đúng quy trình và kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao, không được bỏ qua bất cứ chi tiết nào.

- Nên chống thấm trong điều kiện thời tiết nắng nóng để việc chống thấm được nhanh chóng.

- Trong quá trình chống thấm nên phủ một lớp màn nhựa lên sân thượng nếu gặp thời tiết xấu.

- Việc khò nóng bitum cũng là một công đoạn khá quan trọng, bạn nên cẩn thận để khò ra chất bitum chống thấm tốt và nên nhớ cẩn thận để không bị lửa làm phỏng tay.

- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và vật dụng cần cho quá trình chống thấm.

Việc sân thượng ngày càng có nhiều vết nứt, bị xuống cấp là vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình lâu dài. Do đó, các gia chủ nên lựa chọn phương án chống thấm sân thượng bằng bitum để tăng thêm tuổi thọ và độ bền vững chắc cho tầng thượng của mình. Chúc các bạn áp dụng thành công giải pháp này.