Công ty thông cống nghẹt quận Phú Nhuận Nghĩa Phát 0931.329.340

Tiểu sử nam ca sĩ Tùng Dương - ca sĩ Sao Mai một thời

Ca sĩ Tùng Dương được khán giả biết đến qua tài năng thể hiện những bài hát dân ca độc đáo ở các cuộc thi âm nhạc nổi tiếng như Sao Mai điểm hẹn vào năm 2004. Anh đã hoạt động nghệ thuật từ khi còn rất nhỏ cho tới nay. 

Ca sĩ Tùng Dương tên thật là gì?

Ca sĩ Tùng Dương tên thật là Nguyễn Tùng Dương.

Ca sĩ Tùng Dương sinh năm bao nhiêu?

Anh sinh ngày 18 tháng 9 năm 1983.

Ca sĩ Tùng Dương thuộc cung hoàng đạo? 

Cung hoàng đạo của ca sĩ Tùng Dương là Xử Nữ.

Ca sĩ Tùng Dương quê ở đâu?

Tùng Dương là gốc người Quảng Trị.

Ca sĩ Tùng Dương hoạt động nghệ thuật năm nào?

Tùng Dương bắt đầu hoạt động nghệ thuật vào năm 1999 - nay.

Ca sĩ Tùng Dương có vợ chưa ?

Theo thông tin được ghi nhận, Tùng Dương đã kết hôn và có 1 cậu con trai đầu lòng vào năm 2015.

Ca sĩ Tùng Dương đã tham gia các chương trình nào?

Live show:

- Yêu (2010-2011) - với Thanh Lam

- Những chuyến đi (2012)

- Hát tình ca (2012)

- Thập kỷ hoan ca

- In the spotlight - Giao thoa (2016)

- Trời và đất (2017)

- Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng (2018)

Ca sĩ Tùng Dương đã đạt được các giải thưởng nào?

- Giọng hát hay phát thanh Truyền hình toàn quốc (1995)

- Giọng hát trẻ Hà Nội (1999) 

- Giọng hát hay Hà Nội (2001 - 2003)

- Sao Mai điểm hẹn: Giải do Hội đồng Nghệ thuật Bình chọn (2004)

- Cống hiến : Ca sĩ của năm (2005 / 2011 / 2012/ 2015/ 2018 / 2019 / 2021)

- Mai Vàng: Nam ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất (2006)

- Bài hát Việt: Ca sĩ được yêu thích nhất (2007)

ca sĩ Tùng Dương biểu diễn
Ca sĩ Tùng Dương trên sân khấu

Ca sĩ Tùng Dương và tuổi thơ dữ dội

Nam ca sĩ Tùng Dương sinh năm 1983 tại quê ngoại Bắc Ninh. Bố là doanh nhân, mẹ từng mở cửa hàng trang điểm, chụp ảnh - nên về sau trở thành người thiết kế trang phục đi diễn cho Tùng Dương. Tùng Dương được tiếp xúc với âm nhạc rất sớm từ khi còn nhỏ, mặc dù bố mẹ anh không theo nghề hát, anh chịu tác động từ ông trẻ là cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Ngoài ra, gia đình anh cũng có nguồn gốc nghệ thuật độc đáo với nhà thơ Phạm Hổ và nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là em trai của bà nội anh. Năm Tùng Dương học lớp ba, bố mẹ anh bắt đầu kinh doanh tại Nga, Anh ở với hai bác ruột. Bố mẹ biết anh có sở thích ca hát, thường xuyên gửi những đĩa nhạc mới về cho Anh. 

Anh đã được tiếp xúc với nhạc Jazz từ khi còn nhỏ, điều đó đã giúp a phần nào tạo nên phong cách của mình bấy giờ. Vào năm 1995, anh đạt giải thưởng đầu tiên vào năm anh 12 tuổi, giải thưởng Huy chương bạc Giọng hát hay Phát thanh Truyền hình Toàn quốc năm 1995. Ngay sau đó, anh được cử đi Nga với tư cách là đại viện của Đoàn Ca múa nhạc Việt Nam biểu diễn tại Moskva. 

Vào Năm 1999, anh thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện  m nhạc Quốc gia Việt Nam), dưới sự dẫn dắt của Nghệ sĩ Nhân dân Quang Tọ. Anh tiếp tục đạt được những giải thưởng cao trong sự nghiệp, điển hình như giải ba cuộc thi Giọng hát trẻ hà Nội vào năm 1999, giải ba cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội vào năm 2001 và giải nhất năm 2003. Sau đó anh tốt nghiệp đại học Học viện năm 2007, bắt đầu hành trình theo đuổi ca hát.

ca sĩ Tùng Dương tài năng
Ca sĩ Tùng Dương thành công từ sớm

Ca sĩ Tùng Dương - Sao mai điểm hẹn bước ngoặc cuộc đời

Năm 2004, đánh dấu cột mốc quan trọng của ca sĩ Tùng Dương . Anh trở thành 12 gương mặt tiêu biểu được lọt vào vòng chung kết với mã số 04. Trong cuộc thi, anh chủ yếu biểu diễn các ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh Sơn với phong cách độc đáo, đã gây sự chú ý đến ban giám khảo. Vòng đầu tiên của đêm chung kết, anh là thí sinh nhận được nhiều bình chọn nhất đến từ phía khán giả và tiếp tục được vào vòng trong. Anh là thí sinh nhận được lời khen nhất từ phía Hội đồng Nghệ Thuật, trong đó nhạc sĩ Tuấn Khanh đưa ra lời bình : “Nền nhạc trẻ Việt Nam hiện đại rất tự hào khi có sự góp mặt của em”. 

Nhưng dừng chân lại vị trí Á quân của chương trình Sao mai điểm hẹn, anh đã để mất cơ hội dẫn đầu về tay Kasim Hoàng Vũ và đứng vị trí thứ hai với 25% phiếu bầu. Dù vậy, anh lại được nhiều giải thưởng quan trọng như: Giải ca sĩ được độc giả báo Vietnamnet bình chọn nhiều nhất, đặc biệt, giải thưởng do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn, nhận được phần thưởng là một khóa đào tạo ngắn hạn về nghệ thuật trình diễn tại nước ngoài. 

Sau Sao mai điểm hẹn a tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc. Anh tham gia dự án “Nhật thực 2” của nhạc sĩ Ngọc Đại với những chương trình biểu diễn tại Hải Phòng (tháng 10) và thành phố Hồ Chí Minh (tháng 11). Đồng thời, album Nhật thực 2, gồm 7 ca khúc của Ngọc Đại do anh và Khánh Linh thể hiện được ra mắt vào cuối tháng 12. Album đã đạt kỷ lục về tiêu thụ trong vài năm với 50 ngàn đĩa nhạc được in ra. Cuối tháng 11, Tùng Dương tham gia festival nhạc Jazz châu  u với tư cách ca sĩ Việt Nam duy nhất tham dự. Anh là ca sĩ thành công và nổi tiếng với các phần trình diễn những sáng tác của Lê Minh Sơn, Ngọc Đại, và ca khúc của nhạc sĩ Trần Minh.

Nối tiếp những hoạt động nghệ thuật a đóng góp năm 2004. Vào năm tiếp theo, anh tiếp tục hợp tác với nhạc sĩ Ngọc Đại, tham gia vào chương trình “Nhật thực toàn phần” vào tháng 6. Cùng góp mặt trong liveshow Khúc tự tình 2 của nhạc sĩ Hà Dũng với “Đợi chờ” và “Bến phai tình” mang âm hưởng ca trù và jazz vào tháng 7. Tháng 9, ca sĩ Tùng Dương trở thành khách mời trong chương trình biểu diễn của ca sĩ Anh Mara Carlyle tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Đầu năm 2006, ca si Tung Duong với ca sĩ Nghi Văn hát trong album Chạm vào của nhạc sĩ Như Huy. Đến tháng 6 trong năm, anh tham gia chương trình Vọng Nguyệt của nhạc sĩ Quốc Trung cùng với Niels Lan Doky. Tại lễ trao giải Mai Vàng 2006 vào cuối năm, Tùng Dương đã nhận giải Nam ca sĩ hát nhạt mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất với ca khúc “Ôi quê tôi” (Lê Minh Sơn). 

Ca sĩ Tùng Dương album Human
Ca sĩ Tùng Dương trong album "Human"

Ca sĩ Tùng Dương và phong cách âm nhạc

Nam danh ca có giọng hát và phong cách chịu nhiều ảnh hưởng từ những ngôi sao hải ngoại như Whitney Houston, Peter Gabriel, Bjork,... Anh đã được tiếp xúc với jazz khi còn rất nhỏ, anh rất yêu thích nhạc jazz dù vẫn chưa thực sự thử nghiệm về dòng nhạc này nhiều. 

Tùng Dương có chất giọng Full Lirico Tenor (Nam cao),  nhưng vẫn pha chút âm hưởng của giọng baritone (nam trung). Đây được xem là cơ sở để anh thể hiện nhiều sắc thải của giọng hát. Anh khôn cố định ở một dòng nhạc, anh luôn phát triển nhiều thể loại khác nhau để làm phong phú âm nhạc của mình như: jazz, pop, dân gian đương đại (như Chạy trốn), New Age (Những ô màu khối lập phương), electronic (Liti), world music, cho đến cả nhạc cách mạng và nhạc xưa (nhạc trữ tình trước năm 1975). 

Anh cho rằng “Nếu tự đóng khung ở một thể loại, tôi sẽ tự chán mình trước hết. Ở từng giai đoạn, âm nhạc của tôi sẽ ứng với sự phát triển của thẩm mỹ, trạng thái tâm lý và cảm xúc cá nhân tôi. Tôi thay đổi nhưng vẫn là mình, vẫn là một Tùng Dương luôn có nhu cầu thể nghiệm và làm mới. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mọi chuyển động âm nhạc của tôi như chuỗi mắt xích có liên quan đến nhau, cái trước là nền tảng cho những phát triển sau.” 

Anh quan niệm rằng điều này giúp anh mở rộng thêm đối tượng khán giả của mình. Ngoài công việc là một ca sĩ trên sân khấu, anh cũng từng thử sức với công việc sáng tác. Anh đã công bố một ca khúc đó là “Trong vòng tay cô đơn” do Thái Thùy Linh thể hiện trong album Sao Mai điểm hẹn. 

phong cách thời trang của Ca Sĩ Tùng Dương
Ca sĩ Tùng Dương và phong cách nghệ thuật

Ca sĩ Tùng Dương và gu thời trang độc đáo

Anh tự nhận mình là một “tín đồ thời trang”, và thường lựa chọn trang phục rất kỹ mỗi khi lên sân khấu. Nam ca sĩ được nhiều người là một trong những nghệ sĩ có gu ăn mặc độc đáo, gây ấn tượng mạnh, tuy nhiên, gu ăn mặc khác người của anh cũng gây ra không ít những ý kiến trái chiều, và khi được hỏi về điều này, anh khẳng định “âm nhạc và thời trang của đôi quá mới mẻ”.

Trang phục của anh thường được thấy với chất liễu đũi, thổ cẩm, và nhiều họa tiết hoa văn cách điệu mang tính dân tộc, do mẹ anh và Văn Thành Công thiết kế. Về sau, khi dòng nhạc của anh được mở rộng, anh thường xuyên diện những trang phục theo phong cách ấn tượng và hiện đại hơn, được anh đặt hàng từ các nhà thiết kế nổi tiếng như Công Trí và Đỗ Mạnh Cường. 

Do phong cách ăn mặc và gu âm nhạc “kén người nghe” của danh ca Tùng Dương. Anh cũng phải gánh chịu những chỉ trích từ một bộ phận khán giả, coi phong cách của anh là “lập dị”, “ma quái”. Ngoài ra, sau cuộc thi Vietnam idol 2010 kết thúc, anh đã nhận xét về Quán Quân Uyên Linh rằng chưa tìm thấy được cá tính riêng trong âm nhạc của Linh và chưa thật sự cảm thấy thú vị về cô. Anh bị cộng đồng fan hâm mộ của nữ ca sĩ Uyên Linh chỉ trích gay gắt.

Cũng chính phong cách độc là của mình, anh cũng dính tin đồn về xu hướng tình dục của mình, tuy nhiên anh đã lên tiếng phủ nhận tin đồn mình là “gay”. Anh có tiết lộ về người bạn giá của mình vào năm 2006, là một nhà thơ trẻ sinh năm 1987, lúc này đang đi du học tại Pháp  Những tiết lộ của anh lại khiến cộng đồng mạng truy lùng cô gái trẻ Trương Quế Chi. Tuy nhiên sau đó, cả hai đều lên tiếng bác bỏ vụ việc. Năm 2010, anh đưa thông tin về chuyện tình cảm của mình và người bạn gái đi du học đã tan vỡ. Cùng lúc đó trong đêm nhạc kỷ niệm hơn 10 năm ca hát của mình được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2015, Tùng Dương cũng công khai đứa con trai đầu lòng của mình vừa được sinh hai ngày.